Sunday, 25.10.2020, 5:49 AM
LCD10 Technews and Forums
Welcome Guest | RSS
Main Trang tin công nghệ - Cộng đồng lớp công nghệ kỹ thuật điện Registration Login
TIN CÔNG NGHỆ

Blog thành viên

Main » Site Catalog » Sức khỏe - Y học

Sites in category: 5
Shown sites: 1-5

Sort by: Date · Name · Rating · Clicks


Trà và Cà phê là 2 loại đồ uống cực kỳ phổ biến hiện nay, đã có nhiều nghiên cứu về lợi ích của 2 đồ uống này đối với sức khỏe con người, nhưng cái nào tốt hơn, ngoài cái lợi ra thì chúng có hại gì không? Hãy cũng xem qua hình ảnh so sánh dưới đây giữa Trà và Cà Phê dưới dạng Infographic dễ xem, dễ hiểu.
Tóm tắt nội dung có trong hình ảnh:
  • So sánh doanh thu bán hàng năm của Trà và Cà phê.
  • Liệt kê những cái lợi và hại của Trà và Cà Phê.
  • Những dòng chữ có dấu [+] nghĩa là có lợi, dấu [-] là có hại.
  • So sánh lượng Caffein có trong mỗi loại tách Trà và Cà phê.
  • Những tác dụng của chất Caffein.
  • Một số nghiên cứu vui có trong thực tế về 2 loại thức uống này.


Attachments:
Thể loại: Sức khỏe - Y học | Xem qua trang tìm kiếm: 425 | Đăng bởi: phuonghanh_ltd | Ngày đăng bài: 11.04.2011 | Ý kiến phản hồi ()Mắt của con heo trong thí nghiệm, chấm đen phía trên là vị trí con robot

Các nhà khoa học của Thụy Sỹ đang nghiên cứu một phương pháp mới để chữa trị bệnh thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, nguyên nhân hàng đầu dẫn đến mù lòa ở người cao tuổi, bằng cách "tiêm" một loại robot siêu nhỏ vào trong võng mạc của chủ thể bị bệnh để chủ động điều trị vùng bị thoái hóa. Trong giai đoạn thử nghiệm, nhóm nghiên cứu đã tiêm robot vào mắt của một con heo bị nhiễm bệnh.

Sau khi dùng kim tiêm robot vào võng mạc của mắt, người ta sẽ dùng một hệ thống điện từ tính để điều khiển con robot đến chính xác vùng bị thoái hóa và đưa thuốc vào chữa trị. Trước đây để chữa bệnh thoái hóa điểm vàng, bác sĩ cần phải tiêm thuốc trực tiếp vào mắt và tiêm liên tục do thuốc rất dễ bị phân tán trong môi trường của võng mạc. Việc sử dụng robot để đưa thuốc sẽ giúp người ta đưa thuốc đến chính xác vị trí cần đến và chữa trị được hiệu quả. Con robot có thể tồn tại trong mắt trong nhiều tháng để hỗ trợ việc chữa trị và có khả năng xác định luôn vỏ thuốc sau khi đã sử dụng để người ta lấy ra ngoài bằng một cây kim nam châm.

Cho đến hiện tại thì các nhà khoa học mới chỉ thí nghiệm trên mắt của một con heo đã chết và sắp tới họ sẽ có kế hoạch để thí nghiệm trên động vật sống.

Attachments:
Thể loại: Sức khỏe - Y học | Xem qua trang tìm kiếm: 473 | Đăng bởi: cnktd | Ngày đăng bài: 14.03.2011 | Ý kiến phản hồi ()

Bạn gặp một người bạn cũ thời phổ thông và không thể nhớ ra tên của người ấy? Bạn không thể nhớ cái lần đầu tiên nắm tay người yêu khi bất ngờ bị cô ấy hỏi khó? Những tình huống "hay quên" khó xử trên đều do một phân tử trong não có tên PKMzeta gây ra và mức độ hoạt động của phân tử này sẽ quyết định trí nhớ của bạn. Đây là kết quả của nghiên cứu mới nhất do Viện sức khỏe quốc gia Mỹ (NIH) thực hiện.

Nghiên cứu được thực hiện trên đối tượng thí nghiệm là chuột. Trong đó, trí nhớ của chuột có thể được tăng cường hay thậm chí xóa đi nhờ vào sự kích thích hoạt động của enzyme não PKMzeta. Để điều khiển lượng enzyme này, nhóm nghiên cứu tiêm một vi rút gây nhiễm trùng phần vỏ não có PKMzeta và nhận thấy có sự gia tăng khả năng nhớ của chuột. Sau đó, nhóm đảo ngược quá trình với việc tiêm enzyme ở thể đột biến thụ động vào phần não đó để thử nghiệm khả năng xóa trí nhớ. Kết quả không nằm ngoài dự đoán, trí nhớ chuột bị giảm sút.

Trước đây, một nghiên cứu khác thử nghiệm trên chuột cũng do NIH cấp vốn đã chỉ ra rằng một chất tăng trưởng giống insulin (IGF-II) có tác động rất lớn đến khả năng lưu nỗi sợ của chuột khi chất này được tiêm đều đặn vào khu vực trí nhớ của nó. Tuy nhiên, PKMzeta khác ở chỗ chất này hoạt động liên tục, và tác động lên nhiều loại ký ức khác nhau tại một vùng nhất định của não. Điều này đặt ra khả năng trong tương lai khi con người có thể nhắm đến một số vùng ký ức cụ thể mà họ muốn phục hồi. "Cơ chế quan trọng này có thể trở thành trọng tâm nghiên cứu của các nhà khoa học trong việc điều trị những chứng bệnh như rối loạn trí nhớ do stress, do tuổi già", giám đốc NIH Thomas R. Insel cho biết.

Nguồn: Gizmag
Attachments:
Thể loại: Sức khỏe - Y học | Xem qua trang tìm kiếm: 442 | Đăng bởi: cnktd | Ngày đăng bài: 11.03.2011 | Ý kiến phản hồi ()Đầu cảm ứng trên vòng sẽ đo nhịp của động mạch

Một thiết bị đeo như đồng hồ trên cổ tay có thể làm thay đổi hoàn toàn cách đo huyết áp trong vòng vài năm tới, theo các nhà khoa học.

Nhóm nghiên cứu từ đại học Leicester của Anh và một nhóm ở Singapore chế tạo ra thiết bị đo áp lực ở động mạch dài nhất trên cơ thể.

Bằng chứng cho thấy thiết bị này đọc chính xác hơn là vòng quấn quanh tay.

Kỹ thuật mới được bộ y tế Anh tài trợ, và bộ trưởng y tế Andrew Lansley ủng hộ.

Công nghệ bao gồm một đầu cảm biến trong vòng đeo cổ tay, đọc nhịp đập từ động mạch, rồi đưa vào máy tính cùng với chỉ số huyết áp đọc từ thiết bị hiện đang dùng.

Các nhà khoa học khi đó có thể đọc huyết áp ở nơi gần tim hơn, từ động mạch chủ.

GS Bryan Williams từ khoa tim mạch bệnh viện Glenfield của đại học Leicester nói: "Động mạch chủ nằm cách tim vài mi-li-mét và gần với não và chúng ta luôn biết rằng áp lực ở đây thấp hơn ở cánh tay một ít."

"Trừ khi chúng ta đo huyết áp ở động mạch chủ, thường sẽ khó đánh giá được nguy cơ hay lợi ích của điều trị."

Ông nói thiết bị này sẽ "thay đổi cách theo dõi huyết áp vốn có suốt một thế kỷ qua" và ông dự tính kỹ thuật này sẽ sớm được dùng trong các trung tâm đặc biệt, trước khi "dùng rộng rãi hơn" trong vòng 5 năm.

"Cái hay của chuyện này là khó lập luận phản đối các ý kiến cho rằng huyết áp gần tim và não liên quan nhiều đến nguy cơ đột quị và các chứng bệnh tim hơn là áp lực ở tay," ông nói.

Nhưng quan trọng là phải bảo đảm sao cho thiết bị mới đủ nhỏ để khuyến khích các bác sĩ và bệnh nhân sử dụng, ông nói thêm.

Nghiên cứu này được Viện nghiên cứu y tế quốc gia NIHR của bộ y tế tài trợ.

Phương pháp truyền thống đo mạch cánh tay không chính xác hoàn toàn

NIHR đầu tư 3,4 triệu bảng Anh với thêm 2.2 triệu bảng từ bộ y tế để lập Tổ nghiên cứu sinh học y khoa tại bệnh viện Glenfield ở Leicester.

Phương pháp đo huyết áp ở cánh tay như hiện nay không cho phép đọc chính x́ac toàn bộ.

Trường đại học này liên kết với một công ty thiết bị y tế đóng ở Singapore tên là HealthSTATS International.

BS Choon Meng Ting, chủ tịch HealthSTATS nói: "Nghiên cứu này kéo theo ảnh hưởng rất đáng kể trên thế giới vì hỗ trợ cho các bác sĩ và bệnh nhân theo dõi áp lực động mạch dễ dàng, ngay cả ở nhà và điều chỉnh quá trình điều trị có liên quan."

Bộ trưởng Lansley nói thiết bị này "là ví dụ tuyệt vời về bước tiến trong nghiên cứu và cải tiến, tạo ra khác biệt thực sự cho cuộc sống của bệnh nhân".

Judy O'Sullivan là y sĩ lâu năm về tim mạch tại Quĩ tim Anh quốc nói nghiên cứu trước đây cho thấy các phép đo gần tim hơn là chỉ dấu tốt hơn về hiệu quả điều trị cao huyết áp hơn phương pháp thường gặp.

"Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm trước khi chắc chắn về khả năng sử dụng trong phòng khám của bác sĩ," bà nói.


Theo  BBC
Attachments:
Thể loại: Sức khỏe - Y học | Xem qua trang tìm kiếm: 528 | Đăng bởi: cnktd | Ngày đăng bài: 02.03.2011 | Ý kiến phản hồi ()Một nghiên cứu do viện sức khỏe quốc gia và phòng thí nghiệm Brookhaven thực hiện đã cho thấy tín hiệu điện thoại có thể làm thay đổi hoạt động của não nếu phần ăng-ten bên trong điện thoại nằm gần tai người dùng. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh rằng sóng điện từ thật sự tác động đến não nhưng nghiên cứu của họ không nhằm mục đích tìm ra các tác động tiêu cực của bức xạ điện từ.

Nhóm nghiên cứu tiến hành thử nghiệm bằng cách đặt những chiếc điện thoại ở 2 bên đầu tình nguyện viên trong vòng 1 giờ, 2 lần 1 ngày và đồng thời quét hình ảnh của não. Tình nguyện viên không được nói vào điện thoại hoặc lắng nghe hội thoại. Điện thoại được đặt trong 2 trạng thái, tại một trong số các ngày thử nghiệm, những chiếc điện thoại được tắt nguồn. Trong một ngày khác, điện thoại vẫn được bật nhưng tắt âm (mute) để tình nguyện viên không biết được chiếc điện thoại ở 2 bên đầu mình đang bật hay tắt.

Sau cùng, kết quả kiểm tra cho thấy quy trình chuyển hóa glucose đã tăng từ 8 đến 10% tại vùng não mà sóng điện từ tiếp cận. Theo giáo sư Nora Volkow, tỉ lệ này được so sánh với tỉ lệ chuyển hóa glucose tại vùng vỏ não thị giác khi một người đang nói chuyện. Cô cảnh báo: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy não người rất nhạy cảm với bức xạ điện từ phát ra từ điện thoại," nhưng vẫn chưa rõ phản ứng của não với sóng điện từ có gây nên những tác động phụ nào không?

Vấn đề về ảnh hưởng của sóng điện từ đối với sức khỏe con người đã được tranh cãi rất nhiều kể từ khi điện thoại bắt đầu xuất hiện rộng rãi. Một số nhà nghiên cứu cho rằng tác động tiêu cực của sóng điện từ có tiềm năng gây ung thư trong khi số khác lại phản đối ý kiến này. Mặc dù vẫn chưa rõ tác hại mà sóng điện từ gây ra nhưng những thiết bị mới sản xuất đều phải đáp ứng các bài kiểm tra của Ủy ban truyền thông liên bang (FCC) để đảm bảo mức độ SAR (tỉ lệ năng lượng tần số cao bị hấp thụ bởi cơ thể người) mà cơ quan này cho là an toàn.

Attachments:
Thể loại: Sức khỏe - Y học | Xem qua trang tìm kiếm: 405 | Đăng bởi: cnktd | Ngày đăng bài: 28.02.2011 | Ý kiến phản hồi ()

HOẠT ĐỘNG

Giáo án điện tử

Thăm dò ý kiến
Rate my site
Total of answers: 27

Đăng nhập

Truy cập trang chủ

Total online: 1
Guests: 1
Users: 0

Tìm kiếm

Net work

Copyright © 2020 by LCD10.COM.all rights reserved...