Monday, 19.11.2018, 11:58 PM
LCD10 Technews and Forums
Welcome Guest | RSS
Main Trang tin công nghệ - Cộng đồng lớp công nghệ kỹ thuật điện Registration Login
TIN CÔNG NGHỆ

Blog thành viên

Main » Site Catalog » Công nghệ mới

Nhiên liệu thay xăng sản xuất từ vi khuẩn và chất xơ
14.03.2011, 11:09 AMTrong nỗ lực phát triển các nguồn nhiên liệu sạch, thân thiện với môi trường, các nhà khoa học đã phải nhờ đến sự giúp đỡ của những "đối tác" rất đặc biệt - vi khuẩn. Đây là kết quả của một nghiên cứu vừa được Trung tâm nghiên cứu năng lượng sinh học Mỹ (BESC) công bố nhằm tìm cách sản xuất nhiên liệu thay thế xăng từ nguyên liệu chính là chất xơ (cellulose).

Các nhà nghiên cứu thuộc BESC cho biết từ các loại cây giàu chất xơ, họ có thể sản xuất ra chất isobutanol thông qua việc sử dụng vi khuẩn. Isobutanol có nồng độ cồn cao hơn cả butanol, đây hứa hẹn sẽ là loại nhiên liệu thay thế xăng hiện nay do có khả năng sinh nhiệt tương tự xăng.

Khác với bắp hay mía, những nguyên liệu rẻ tiền như rơm hay cỏ khô rất khó sử dụng để sản xuất nhiên liệu sinh học do tính khó phân hủy của chúng. Điều này có nghĩa là quy trình sản xuất từ rơm và cỏ sẽ phải trải qua nhiều bước hơn, và kết quả là chi phí phát sinh sẽ cao hơn một quy trình kết hợp nó với việc phân hủy đường thành nhiên liệu sinh học.

Được phát triển dựa trên nền tảng một dự án của Đại học California, Los Angeles với mục đích tìm ra phương pháp tổng hợp để sản xuất isobutanol, đội ngũ nghiên cứu của BESC đã phát triển một loại vi khuẩn tên Clostridium cellololyticum có khả năng phân hủy cellulose và tổng hợp thành isobutanol. "Trong tự nhiên, không có một sinh vật hữu cơ nào sở hữu tất cả những khả năng chúng tôi cần, vì thế chúng tôi phải sử dụng công nghệ biến đổi gien để đạt được kết quả này," dẫn lời Yongchao Li thuộc phòng thí nghiệm quốc gia Oak Ridge.

Nhóm nghiên cứu chọn Clostridium cellulolyticum, vốn được tách ra từ cỏ đã phân hủy, vì nó đã được biến đổi gien để tăng cường khả năng sản xuất ethanol. Một số loài Clostridium có thể sản xuất butanol hay tiêu hóa chất xơ, nhưng chưa có một loài nào có khả năng sản xuất isobutanol, một chất đồng phân của butanol. "Không giống ethanol, isobutanol có thể được pha trộn với xăng ở bất kỳ tỉ lệ nào, và do đó không đòi hỏi phát sinh yêu cầu đặc biệt về bình chứa hay phương tiện sử dụng," trưởng nhóm nghiên cứu James Liao cho biết. Không những thế, ông cho biết chất isobutanol có thể được sử dụng thẳng với động cơ hiện nay mà không cần tùy chỉnh thiết bị.

Nguồn: Gizmag
Transitions: 0 | Added by: cnktd | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
HOẠT ĐỘNG

Giáo án điện tử

Thăm dò ý kiến
Rate my site
Total of answers: 27

Đăng nhập

Truy cập trang chủ

Total online: 1
Guests: 1
Users: 0

Tìm kiếm

Net work

Copyright © 2018 by LCD10.COM.all rights reserved...