Friday, 23.02.2018, 6:31 PM
LCD10 Technews and Forums
Welcome Guest | RSS
Main Trang tin công nghệ - Cộng đồng lớp công nghệ kỹ thuật điện Registration Login
TIN CÔNG NGHỆ

Blog thành viên

Main » Site Catalog » Công nghệ mới

[Công nghệ] World Cup 2022 ở Qatar sẽ có "mây nhân tạo"?
29.03.2011, 11:51 AMTừ trước đến nay, sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh World Cup luôn được tổ chức vào tháng 6 - 7, thời gian mà tại đại đa số các quốc gia đang là mùa hè. Ở những vùng như Châu Âu hay Châu Á, nhiệt độ mùa hè tuy có cao hơn mùa đông nhưng nhìn chung vẫn chấp nhận được. Tuy nhiên, đến năm 2022, yếu tố thời tiết sẽ trở thành một trở ngại thật sự cho các cầu thủ khi World Cup được tổ chức tại Qatar, một quốc gia ở vùng Trung Đông.


Nhiệt độ trung bình vào thời gian này tại thủ đô Doha của Qatar là vào khoảng 41 độ C, cá biệt có lúc lên đến 50 độ C. Ban tổ chức đã đề xuất đổi thời điểm tổ chức World Cup lên tháng 1 để tránh cái nóng "chết người" kia nhưng đã bị từ chối. Do đó, một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Qatar đã đưa ra một giải pháp công nghệ cao nhằm khắc phục vấn đề thời tiết - sử dụng mây nhân tạo che phủ vùng diễn ra thi đấu để bảo vệ cầu thủ và cổ động viên khỏi ánh nắng mặt trời.

Năm ngoái, dự án các sân vận động phục vụ World Cup đã được đưa ra, trong đó có sân Lusail Iconic - được trang bị hệ thống làm mát tối tân để đảm bảo nhiệt độ trong sân luôn dưới mức 20 độ C. Tuy nhiên, các khu tập luyện của cầu thủ vẫn phải chịu ảnh hưởng của sức nóng mùa hè.

Hệ thống mây nhân tạo được phát minh bởi một đội ngũ do giáo sư Saul Abdul Ghani tại Đại học Qatar làm trưởng nhóm. Theo ông, mây sẽ được chế tạo từ một cấu trúc carbon nhẹ bên trong có chứa khí heli. Mặt trên của mây được gắn những tấm thu ánh sáng mặt trời để cung cấp năng lượng khi di chuyển mây bằng thiết bị điều khiển từ xa.

Toàn bộ hệ thống mây nhân tạo dự kiến sẽ tốn khoảng 500.000 USD và sẽ giảm xuống khi quy mô sản xuất lớn hơn. Mặc dù vậy, hiện vẫn chưa rõ liệu hệ thống có thật sự được chế tạo hay không, vì còn tới 11 năm nữa mới đến World Cup 2022.
Transitions: 0 | Added by: cnktd | Rating: 0.0/0
Total comments: 0
Only registered users can add comments.
[ Registration | Login ]
HOẠT ĐỘNG

Giáo án điện tử

Thăm dò ý kiến
Rate my site
Total of answers: 27

Đăng nhập

Truy cập trang chủ

Total online: 1
Guests: 1
Users: 0

Tìm kiếm

Net work

Copyright © 2018 by LCD10.COM.all rights reserved...